Điểm mặt một số loại đầu thu số DVB-T2 “lậu” trên thị trường

Thứ tư - 11/05/2016 02:05

Điểm mặt một số loại đầu thu số DVB-T2 “lậu” trên thị trường

Điểm mặt một số loại đầu thu số DVB-T2 “lậu” trên thị trường

Số hóa truyền hình là đề tài đang được nhiều người quan tâm và bàn tán. Một vấn đề trong đó là đầu thu, để các bạn hiểu rõ và chọn cho gia đình một loại đầu thu DVB T2 thích hợp về chất lượng, giá cả hợp lý:
Chỉ còn 40 ngày nữa là đến ngày tắt sóng truyền hình analog ở 4 thành phố lớn, hiện tại thị trường đầu thu truyền hình số đã rất sôi động với nhiều loại và mẫu mã khác nhau. Mặc dù số lượng đầu thu thực hiện thủ tục công bố hợp quy ở Cục Viễn thông đã có khoảng gần 70 loại, nhưng trên thực tế trên thị trường chỉ có khoảng hơn 20 loại được bán ra. Đây là những loại đầu thu số DVB-T2 đã thực hiện công bố hợp quy, dán nhãn hàng hóa, dán logo số hóa truyền hình theo đúng quy định của Bộ TT&TT.
 
Ăn theo Đề án số hóa truyền hình, dự báo nhu cầu mua sắm đầu thu số DVB-T2 đang tăng đột biến tại 23 tỉnh, thành phố sắp bị ảnh hưởng khi 4 thành phố lớn tắt sóng truyền hình analog vào ngày 15/6/2016 tới đây, trên thị trường đầu thu còn xuất hiện một số mặt hàng đầu thu số DVB-T2 chưa thực hiện công bố hợp quy, chưa được dán nhãn hàng hóa và gắn logo số hóa truyền hình (đầu thu lậu – PV).
 
Theo một số doanh nghiệp cung cấp đầu thu, ở các đại lý điện tử ngoại thành Hà Nội và các tỉnh, thành đều có bán cả hai mặt hàng đầu thu số chính hãng và đầu thu số lậu. Mặc dù đầu thu số chính hãng đa dạng cả về mẫu mã và số lượng đủ để cung cấp cho nhu cầu của người dân nhưng đầu thu lậu vẫn có chỗ đứng do giá thành rẻ hơn.
Đầu thu số chủ yếu bán được nhiều ở các khu vực ngoại thành, cho những người có thu nhập trung bình hoặc thấp, cho nên giá  rẻ hơn từ 50.000 – 100.000 đồng/bộ là đã có đủ sức thu hút người dân.
 
Tại khu vực miền Bắc xuất hiện nhiều nhất là hai loại đầu thu lậu nhãn hiệu Apolo và KTS, còn khu vực miền Nam chủ yếu là đầu thu Pentasat. Các loại đầu thu lậu này có giá bán khá hấp dẫn, chỉ từ 350.000 đồng – 450.000 đồng/bộ, có chế độ bảo hành từ 6 – 12 tháng.
 
Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh đầu thu số DVB-T2 chính hãng chia sẻ với ICTnews rằng, khi nhân viên kinh doanh của công ty này đi giao hàng hoặc vận chuyển hàng thường phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa hợp lệ, vì thường xuyên được các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều đại lý điện tử vẫn bày bán công khai các loại đầu thu số lậu.
 
Các doanh nghiệp kinh doanh đầu thu số DVB-T2 rất nóng lòng chờ cơ quan chức năng vào cuộc để ngăn chặn hàng lậu, hàng giả, hàng nhái nhằm bảo vệ thị trường đầu thu số DVB-T2 khi lộ trình triển khai Đề án số hóa truyền hình đang vào giai đoạn nước rút.
 
Hồi tháng 5/2015, Công ty SunTek Việt Nam đã bị Thanh tra Bộ TT&TT xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng vì đã cung cấp sản phẩm đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 chưa đạt chuẩn trên lazada.vn, loại hàng do Suntek cung cấp chưa thực hiện công bố hợp quy và gán dấu hợp quy theo quy định của Bộ TT&TT.
 
Vào cuối tháng 12/2015, ICTnews đã phản ánh tình trạng trên thị trường đầu thu số DVB-T2 đã xuất hiện các loại đầu thu làm giả, làm nhái nhãn hiệu của VTC Digital và LTP. Hai công ty này đã lên tiếng đề nghị cơ quan quản lý có biện pháp kiểm soát thị trường đầu thu DVB-T2 để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp.
 
Từ tháng 9/2015, Tổng cục Hải quan đã áp dụng biểu thuế theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành theo Thông tư 103/2015/TT-BTC ngày 1/7/2015 của Bộ Tài chính (có hiệu lực từ ngày 15/8/2015), đầu thu số DVB-T2 thuộc mặt hàng bị áp mức thuế  cao 35%, tương đương với biểu thuế suất áp dụng cho những mặt hàng bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt.
 
Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế nhập khẩu tới 35% cho một mặt hàng bình dân, phần lớn được cung cấp cho những hộ gia đình nghèo, những nơi xa trung tâm tỉnh, thành phố sẽ dẫn tới nguy cơ hàng lậu, hàng trốn thuế sẽ tràn vào thị trường, dẫn tới việc khó kiểm soát được chất lượng hàng hóa, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.
 
Một số loại đầu thu số DVB-T2 lậu đang có mặt trên thị trường:
 
 
 
 
 
 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

LIÊN HỆ


(Email: dichvucap@gmail.com)

Trụ sở: Số 50, ngõ 18, Định Công Thượng

Hoàng Mai, Hà Nội
-----------------------------------------------------

Kỹ thuật:
0945747732
-----------------------------------------------------
Kinh doanh:
0904088474
GIỚI THIỆU

Công Ty Điện Tử Và Truyền Hình Cáp VCATV

 Công Ty Điện Tử Và Truyền Hình Cáp VCATV đã có những bước phát triển không ngừng trong lĩnh vực phát thanh truyền hình.Công Ty Điện Tử Và Truyền Hình Cáp VCATV với chức năng: - Chuyên sửa chữa truyền hình cáp trung ương (VCTV); Truyền hình cáp Sài Gòn (SCTV); Truyền hình cáp Hà...

Khảo sát ý kiến

Bạn có hài lòng về dịch vụ truyền hình bạn đang sử dụng?

cropped bao hiem generali web new
 
viettel dat 90